Viêm nha chu ở trẻ nhỏ là bệnh lí về răng miệng có nguy cơ dẫn đến mất răng rất cao. Chính vì thế mà ngay từ khi các bé còn nhỏ, chúng ta cần biết và có các biện pháp phòng ngừa giúp trẻ nhỏ có răng khỏe mạnh.

Nha chu là gì? 

Nha chu là toàn bộ tổ chức xung quanh răng, có nhiệm vụ chống đỡ và giúp cho răng được vững chắc trong xương hàm. Để có một chiếc răng khỏe phải đảm bảo 3 yếu tố sau: xương ổ răng, dây chằng và nướu răng khỏe.

 • Nướu ôm sát lấy răng để che chở các mô nhạy cảm phía dưới, ngăn ngừa không cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong răng. Đây là bộ phân quan trọng nhất của nha chu, nướu quyết định hàm răng có chắc khỏe hay không.
 • Xương ổ răng là cấu trúc nằm dưới răng, giữ cho chân răng vững chắc, nếu vi khuẩn xâm nhập vào khu vực này, nguy cơ rụng răng của người bệnh là rất lớn.
 • Dây chằng nha chu là các mô nối liền răng và xương hàm răng bằng các sợ Sharpey. Một đầu sợ gắn chặt vào lớp xi măng răng, một đầu gắn vào xương ổ răng.
  Viêm nha chu ở trẻ nhỏ rất nguy hiểm
  Viêm nha chu ở trẻ nhỏ rất nguy hiểm

Mô nha chu bao gồm nướu răng (lợi) là phần có màu hồng nhạt phía dưới mỗi chân răng. Khi có biểu hiện bị viêm nhiễm, các mô này có xu hướng chuyển sang màu đỏ. Nướu khỏe mạnh sẽ bám chặt vào chân răng, giữ cho răng vững chắc và bảo vệ phần xương ổ răng, dây chằng nằm bên dưới lợi. Các phần nhô ra của nha chu hay còn gọi là các gai lợi nằm phía dưới các răng.

Bệnh viêm nha chu là gì?

Viêm nha chu là tình trạng bệnh của mô nha chu bao gồm viêm lợi và viêm nha chu phá hủy, hay đơn giản là tình trạng nhiễm trùng bắt đầu từ nướu lan dần xuống các cấu trúc bên dưới của mô nha chu. Bệnh tiến triển tới giai đoạn nặng có thể khiến nướu mất bám dính vào răng, xương ổ răng bị tiêu hủy và các túi nha chu hình thành, suy giảm chức năng của răng, ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt hằng ngày.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm nha chu ở trẻ nhỏ

 • Sở thích ăn nhiều đồ ngọt như bánh kẹo, nước ngọt có ga…chứa nhiều đường và axit khiến lớp men răng dễ bị bào mòn, răng dễ bị tổn thương.
  Kẹo ngọt là tác nhân xấu đến răng của trẻ nhỏ
  Kẹo ngọt là tác nhân xấu đến răng của trẻ nhỏ
 • Trẻ em đang mọc răng khiến nướu dễ bị tổn thương và nhạy cảm hơn bình thường.
 • Chưa được hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng đúng.

Viêm nha chu ở trẻ nhỏ biểu hiện qua các giai đoạn sau:

 • Viêm nướu
 • Viêm nha chu trước tuổi dậy thì
 • Viêm nướu ở trẻ khu trú
 • Viêm nướu khi trẻ mọc răng
 • Viêm quanh thân răng cấp

Chúng ta không thể coi thường bệnh viêm nha chu ở trẻ nhỏ, nếu không điều trị kịp thời sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến sau này. Bệnh tiến triển nặng sẽ phá hủy mô nâng đỡ sâu bên dưới nướu và nặng hơn nữa có thể gây mất răng.

Các bạn hãy chú ý đến việc vệ sinh hàng ngày của bé, tập cho bé thói quen ăn uống khoa học và đưa bé đến khám răng định kì 3 – 6 tháng 1 lần, kịp thời phát hiện các vấn đề răng miệng để có hướng điều trị sớm

Hotline: 090.723.7238
Nhắn tin facebook Zalo: 090.723.7238 153 Lê Thị Riêng, Q.1