Răng khôn là loại răng mọc cuối cùng và trong khoảng độ tuổi của người trưởng thành, từ 18-25 tuổi. Khoảng thời gian này lợi đã cứng hơn, dày hơn so với những năm thay răng trước nên mọc răng khôn thường gây ra hiện tượng bất thường như đau nhức hay có những biểu hiện mọc răng không đúng chỗ. Răng khôn cũng là loại răng không có chức năng gì nhiều vì nằm ở vị trí khá sâu bên trong khoang miệng thường hầu như không sử dụng đến nên khi có những dấu hiệu đau nhức bất thường người ta thường chọn cách loại bỏ chúng bằng tiểu phẫu răng khôn.

1. Tiểu phẫu răng khôn sử dụng khi nào?

Tiểu phẫu răng khôn không gây đau đớn
Tiểu phẫu răng khôn không gây đau đớn

Sử dụng tiểu phẫu này khi bạn gặp những trường hợp răng khôn mọc như sau

  • Răng mọc lệch, mọc ngầm không đúng vị trí, đâm ra ngoài hoặc vào trong thành lợi, không có dáng thẳng, mọc xiên vào răng bên cạnh.
  • Vùng mọc răng bị nhiễm trùng, gây ra các bệnh lý nha khoa ảnh hưởng vào tủy răng và răng xung quanh.
  • Gây hiện tượng chen chúc răng do mọc sai vị trí, làm lung lay răng kế cận.

2. Tại sao phải sử dụng tiểu phẫu răng khôn?

Do hiện tượng mọc lệch, mọc ngầm răng khá nghiêm trọng trong việc phát sinh ra bệnh lý nha khoa nên khi phát hiện có răng khôn mọc lệch, mọc ngầm bạn nên loại bỏ để tránh các bệnh lý sau:

Bệnh nha chu: 

Hiện tượng mọc lệch sẽ khiến các răng bị nhồi nhét thức ăn hình thành vi khuẩn, dễ gây sâu răng và bệnh nha chu vì khu vực này khó làm sạch.

Viêm lợi trùm:

Bạn có thể bị đau, sưng đỏ các vùng lợi quanh chân răng khôn nghiêm trọng hơn khi sưng cả mặt, khó mở miệng khi vùng răng khôn mọc lệch bị răng đối diện cắn trúng hoặc không được vệ sinh sạch sẽ.

Sâu răng:

Có thể làm sâu răng kế cận hoặc ảnh hưởng đến tủy xương nếu răng quá sâu đến phần chân răng.

3. Quy trình thực hiện tiểu phẫu răng khôn của Nha khoa LIFE

Bước 1:

Thăm khám và xác định vị trí và tình hình của răng khôn bằng cách chụp phim X-quang, khám tổng quát và xử lý các bệnh nha chu nếu có.

Bước 2:

Sát trùng vùng răng khôn và làm sach khoang miệng chuẩn bị cho cuộc tiểu phẫu. Hạn chế các bệnh lý phát sinh do nhiễm trùng.

Bước 3:

Bắt đầu gây tê cục bộ vùng răng khôn cần loại bỏ, để bạn không có cảm giác đau đớn khi thực hiện quá trình tiểu phẫu, thực hiện gây tê một cách nhẹ nhàng và nhanh chóng, loại bỏ tâm lý lo sợ cho khách hàng.

Bước 4:

Thực hiện tiểu phẫu răng khôn bằng một đường rạch nướu nhỏ mở phẫu trường để nhìn thấy chân răng, tùy từng trường hợp sẽ xử lý cắt xương để tìm đường thoát cho chân răng. Tiếp theo, tiến hành nhổ răng bằng những dụng cụ an toàn và thao tác xử lý nhanh chóng rồi khâu vết mổ lại.

Lưu ý khi sử dụng tiểu phẫu răng khôn
Lưu ý khi sử dụng tiểu phẫu răng khôn

Sau đó bạn có thường gặp phải các dấu hiệu được cho là bình thường sau khi nhổ răng khôn.

-Chảy máu liên tục trong 2-3h đồng hồ, bạn nên cắn chặt bông trong khoảng thời gian này để cầm máu.

-Có cảm giác đau nhức sau khi hết thuốc tê, đau nhiều hay ít tùy theo tình trạng răng.

-Sưng ở khu vực đã nhổ, rõ ràng nhất ở ngày thứ 2-3 sau khi thực hiện tiểu phẫu sau đó giảm dần.

Bạn nên thực hiện một số lưu ý sau để có thể có kết quả tốt nhất cho vùng răng thực hiện tiểu phẫu và giảm đau.

-Không ngậm hay súc miệng nước muối, sử dụng nước muối sẽ khiến máu chảy nhiều hơn.

-Không súc miệng hay lấy vật gì tác động đến phần răng vừa nhổ trong vòng 6h.

-Nên ăn cháo và uống nước, tránh ăn các loại thức ăn phải nhai nhiều và không thực hiện nhai bên răng mới thực hiện tiểu phẫu vì có thể làm dắt thức ăn thừa vào ổ răng.

-Để giảm đau nên chườm lạnh 15-20p sau khi nhổ và chườm ấm 3-4 lần/ngày trong những ngày sau.

Nếu bạn đã thực hiện các phương pháp cầm máu nhưng vẫn chảy hơn 24h và kèm theo đau nhức dữ dội thì hãy tìm đến đội ngũ y bác sĩ của Nha Khoa LIFE để được trợ giúp.

Nha khoa LIFE với hệ thống thiết bị hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ nổi bật về chuyên môn cùng sự tận tâm sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề về tiểu phẫu răng khôn và các bệnh lý cùng thẩm mỹ khác.

 

 

 

Hotline: 090.723.7238
Nhắn tin facebook Zalo: 090.723.7238 153 Lê Thị Riêng, Q.1