Vai trò của răng sữa đối với trẻ nhỏ

Răng sữa là bộ phận không thể thiếu trong những năm đầu đời của trẻ, đóng vai quan trọng trong hệ tiêu hóa, khả năng phát âm tránh bị nói ngọng, tính thẩm mỹ cho khuôn mặt, nó còn là tiền đề cho việc mọc răng vĩnh viễn sau này,… Đặc biệt răng sữa còn giúp cho xương hàm ở trẻ phát triển bình thường trong khoảng thời gian ăn dặm.

Những chiếc răng sữa thường mọc lúc bé được 6 tháng và dần hoàn thiện đến khi 3 tuổi. Sau đó lần lượt lung lay và rụng để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên, thời gian thay răng ở trẻ bắt đầu từ 5 đến 12 tuổi, nhưng còn tùy vào mỗi trường hợp vì có trẻ thay răng quá sớm hoặc quá trễ. Ngoài ra nếu răng sữa bị sâu hay gặp bệnh lý sẽ khiến răng vĩnh viễn sau này có nguy cơ cao cũng gặp tình trạng tương tự. Vì thế hàm răng sữa khỏe mạnh có ý nghĩa quan trọng với trẻ.

Răng sữa có vai trò khá quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ
Răng sữa có vai trò khá quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ

Răng sữa có vai trò khá quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ

Thời điểm thay răng sữa của trẻ

Việc duy trì răng sữa đầy đủ đảm bảo cho việc phát triển hàm và định hướng cho răng phát triển là điều rất cần thiết cho sức khỏe răng miệng của bé. Để răng vĩnh viễn mọc đúng độ tuổi thay răng và đều đẹp thì phải đảm bảo quá trình thay răng sữa phải đúng thời gian và đúng quy luật.

Độ tuổi thay răng sữa tùy thuộc vào từng loại răng; được chia thành các nhóm như sau:

Thời gian thay răng sữa ở trẻ nhỏ
Thời gian thay răng sữa ở trẻ nhỏ
  • Hai răng cửa giữa: 6-7 tuổi
  • Hai răng cửa bên cạnh: 7-8 tuổi
  • Hai răng nanh: 9-12 tuổi
  • Hai răng hàm đầu tiên: 9-11 tuổi
  • Hai răng hàm thứ 2: 10-12 tuổi

Khi nào phải nhổ răng sữa cho trẻ?

Thông thường răng sữa đến khoảng thời gian nhất định sẽ tự lung lay rồi rụng và nhường chỗ cho răng vĩnh viễn, tuy nhiên nếu răng không có bất kỳ dấu hiệu nào thì lúc này cần tác động bên ngoài để nhổ răng sữa để có chỗ trống cho răng khác mọc lên. Bên cạnh đó trong một số trường hợp cần xử lý nhổ răng sữa cho trẻ em nếu:

icon. Răng sữa bị đau, viêm nhiễm trùng đã thực hiện điều trị nhưng không khỏi thì cần loại bỏ tránh ảnh hưởng đến các răng còn lại.

icon. Răng sữa lung lay lâu ngày nhưng không thể tự rụng mà răng vĩnh viễn đã mọc

icon. Răng sữa bị viêm cement cấp, viêm quanh chóp răng, hư tủy,…

icon. Răng sữa bị sâu lâu ngày, mẻ vỡ gần như toàn bộ cấu trúc.

Việc nhổ răng sữa cho trẻ đúng lúc, đúng thời điểm là rất cần thiết nhằm giúp trẻ tránh gặp phải nhiều biến chứng về sau và ảnh hưởng đến hàm răng khi trưởng thành.

Răng sữa bị viêm, sâu, chưa rụng khi răng vĩnh viễn đã mọc nên nhổ bỏ
Răng sữa bị viêm, sâu, chưa rụng khi răng vĩnh viễn đã mọc nên nhổ bỏ

Răng sữa bị viêm, sâu, chưa rụng khi răng vĩnh viễn đã mọc nên nhổ bỏ

Nên nhổ răng sữa cho bé ở đâu

Trẻ em sau 18 tháng trở đi, nên bố mẹ duy trì lịch đi khám răng ít nhất 6 tháng 1 lần. Việc khám răng định kỳ cho bé sẽ theo dõi được quá trình phát triển hàm, thay thế răng sữa của bé để tránh rối loạn khi mọc răng vĩnh viễn, nếu xảy ra sẽ tốn nhiều thời gian, chi phí để chỉnh nha. Đặc biệt là khó khăn trong vấn đề tâm lý và hợp tác của bé

Khi răng bé bị lung lay, bạn nên đưa bé đến trung tâm nha khoa uy tín để khám và tốt nhất nên chụp phim để thấy được chính xác tình trạng của răng. Nha sĩ sẽ có kế hoạch nhổ răng cho bé theo đúng tiến trình thay răng.

Quy Trình Nhổ Răng Sữa cho trẻ tại Nha Khoa Life không đau không gây sợ hãi

Bước 1: Đầu tiên bác sĩ răng hàm mặt sẽ khám tổng quát sức khỏe răng miệng của bé, chụp phim X – Quang để kiểm tra hình dạng, vị trí của răng sữa cần nhổ có ảnh hưởng gì đến các răng khác hay không.

Bước 2: Bé sẽ được vệ sinh răng miệng sạch khuẩn, gây tê và tiến hành nhổ răng nhẹ nhàng không đau.

Bước 3: Tiến hành nhổ răng sữa cho trẻ

Bước 4: Sau khi điều trị xong, bác sĩ sẽ kê toa thuốc giảm đau, kháng viêm, kháng khuẩn và hướng dẫn ba mẹ cách vệ sinh, chăm sóc răng miệng đúng cách cho trẻ tại nhà, những thực phẩm nào nên và không nên ăn.

Với dịch vụ nhổ răng sữa cho trẻ không đau, an toàn cao tại Nha Khoa Thẩm Mỹ Life quý phụ huynh sẽ an tâm hơn trong việc chăm sóc sức khỏe răng hàm mặt cho bé. Được trang bị hệ thống máy móc hiện đại, quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi có nhiều kinh nghiệm chuyên môn, tay nghề cao trực tiếp tiến hành thăm khám và điều trị cho khách hàng.

Bên cạnh đó, Nha Khoa Thẩm Mỹ Life còn áp dụng công nghệ nhổ răng không đau giúp nhổ răng sữa một cách nhẹ nhàng, hạn chế chảy máu hiệu quả cao, cho trẻ cảm giác tự tin không còn lo sợ bị đau. Hơn nữa với kỹ thuật mới vết thương cũng nhanh lành hơn, không xâm lấn đến nướu, hay tác động đến xương ổ răng.

Khi nhổ răng sữa cho trẻ em tại Nha Khoa Thẩm Mỹ Life, phụ huynh có thể hoàn toàn an tâm vì bệnh viện đã được cơ quan Y tế cấp phép hoạt động trong lĩnh vực nha khoa, răng hàm mặt tại Việt Nam, trang bị đầy đủ phòng nha theo tiêu chuẩn y khoa đảm bảo kết quả điều trị an toàn cho mọi khách hàng.

Hotline: 090.723.7238
Nhắn tin facebook Zalo: 090.723.7238 153 Lê Thị Riêng, Q.1