Để chỉnh nha hiệu quả, tùy vào từng trường hợp răng cụ thể mà bác sĩ sẽ tư vấn áp dụng mắc cài thường hoặc mắc cài tự buộc. Mỗi loại có những ưu, nhược điểm riêng mà người niềng răng nên biết để có lựa chọn sao cho phù hợp điều kiện, hiệu quả và kinh tế nhất.

Với sự tiến bộ của công nghệ vật liệu ngày nay, niềng răng mắc cài sứ tự buộc có thể được xem là giải pháp đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ và có tính năng vận hành tốt nhất hiện nay.

Mắc cài sứ tự buộc là gì?

Mắc cài sứ tự buộc là sự kết hợp giữa thẩm mỹ và ưu điểm vận hành của niềng răng mắc cài kim loại tự buộc nên niềng răng mắc cài sứ tự buộc có nhiều ưu điểm vượt trội so với những loại mắc cài thông thường khác. Điểm khác biệt lớn nhất cũng là điểm vượt trội của mắc cài sứ tự buộc là hệ thống nắp trượt tự động.

Hệ thống nắp trượt tự động của mắc cài sứ tự buộc
Hệ thống nắp trượt tự động của mắc cài sứ tự buộc

Ưu_nhược điểm niềng răng mắc cài sứ tự buộc

Mắc cài và dây cung được thiết kế tự động khiến khả năng bám dính tốt, giữ chặt dây cung cố định trong rãnh trượt. Đây chính là bộ phận thay thế cho thun buộc của mắc cài thường. Sự ổn định của mắc cài và dây cung tạo lực kéo đều đặn giúp răng di chuyển đúng hướng và rút ngắn thời gian điều trị hơn so với các loại mắc cài thường.

Không những thế phần cạnh được làm từ các vật liệu vô cơ trơn nên hầu như không cản trở mặt nhai, phần nắp có hình vòm làm bệnh nhân dễ chịu hơn, vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn và không còn nỗi lo bị tổn thương bên trong miệng. Mắc cài sứ có ưu điểm kiểm soát tốt, độ bền không thua kém gì mắc cài kim loại nên được chỉ định nhiều và rộng rãi.

Hơn nữa, lực tác dụng lên răng ổn định, độ thẩm mỹ cao hơn do không phải mang nhiều dây chun, số lần tái khám ít hơn và thời gian nắn chỉnh rút ngắn hơn mà mang lại kết quả chính xác hơn.

Một điểm trừ của niềng răng mắc cài sứ tự buộc là độ dày, bởi vì để mắc cài sứ có độ bền tốt thì nhà sản xuất phải tăng độ dày. Nắp trượt tự đóng cũng làm cho mắc cài dày hơn. Độ dày có thể làm cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu hơn khi mang mắc cài, nhất là các trường hợp môi bị căng. Ngoài ra thì loại mắc cài này cũng có chi phí cao nhất so với các loại khác.

Cần cân nhắc về độ dày của mắc cài khi lựa chọn
Cần cân nhắc về độ dày của mắc cài khi lựa chọn

Hiệu quả khi dùng mắc cài sứ tự buộc cao hơn các mắc cài khác, tuy nhiên chi phí cũng cao hơn nhiều. Các chuyên gia và bác sỹ chuyên khoa niềng răng cũng khuyến khích bệnh nhân lựa chọn niềng răng mắc cài tự buộc để an toàn, tiện lợi cũng như rút ngắn thời gian điều trị. Bạn nên cân nhắc hiệu quả mắc cài và kinh tế để chọn lựa loại mắc cài phù hợp.

Hotline: 090.723.7238
Nhắn tin facebook Zalo: 090.723.7238 153 Lê Thị Riêng, Q.1