Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa để sắp xếp các loại răng mọc lệch, hô, móm, thưa.. để giúp các bạn có một hàm răng thẩm mỹ cho nụ cười đẹp. Trên thực tế hiện nay, nhu cầu niềng răng đang được quan tâm rất nhiều. Tuy nhiên, trước quyết định niềng răng, các bạn thường chưa hiểu rõ về các loại niềng răng có sự khác biệt như thế nào, có hiệu quả tốt với tình trạng răng bản thân mình không.

Hiện nay, có 4 loại niềng răng phổ biến được ưa chuộng sử dụng:

  • Mắc cài kim loại
  •  Mắc cài sứ
  •  Mắc cài tự khóa
  •  Mắc cài mặt lưỡi

Mắc cài kim loại

Mắc cài kim loại được làm từ chất liệu inox hoặc thép không gỉ, vàng, bạc… Khung kim loại chắc chắn nên có khả năng chịu lực tốt và sử dụng chun buộc cố định nên sẽ tạo ra sự kéo bền bỉ. Chi phí niềng răng mắc cài kim loại rẻ nhất trong tất cả các loại niềng răng nên phù hợp với điều kiện chi trả của nhiều người.

Tuy nhiên loại mắc cài này tính thẩm mỹ kém do mắc cài bị lộ, dễ bị bung tuột và chất liệu có thể gây kích ứng với một số trường hợp nhạy cảm.

Một số người có thể cảm thấy tự ti khi đeo mắc cài kim loại.
Một số người có thể cảm thấy tự ti khi đeo mắc cài kim loại.

Mắc cài sứ

Mắc cài sứ được làm từ chất liệu hợp kim gốm và một số chất vô cơ, được chia làm 2 loại là thường và tự buộc.

Ưu điểm của mắc cài sứ là có tính thẩm mỹ cao bởi màu sắc tương đồng màu răng thật và dây thun đàn hồi cao nên cho hiệu quả thẩm mỹ cao. Tuy nhiên phương pháp này sẽ đắt hơn so với mắc cài kim loại và chất liệu cũng không chắc chắn bằng kim loại. Việc sử dụng mắc cài sứ sẽ cần phải chăm sóc vệ sinh răng miệng rất kỹ để sứ không bị nhiễm màu, gây mất thẩm mỹ.

Chân đế xung quanh có thể bị nhiễm màu nếu không được chăm sóc vệ sinh đúng cách
Chân đế xung quanh có thể bị nhiễm màu nếu không được chăm sóc vệ sinh đúng cách

Mắc cài tự buộc

Đây là một trong những phương pháp niềng răng tiên tiến nhất hiện nay với hệ thống mắc cài thiết kế thông minh, có nắp trượt để đậy và giữ dây trượt tự do trong rãnh mắc cài. Nhờ vậy lực ma sát được giảm tối đa, giúp bác sỹ điều chỉnh lực tốt hơn và rút ngắn thời gian điều trị.

Tuy nhiên so với các loại niềng răng khác thì mắc cài tự buộc dày hơn nên gây khó chịu hơn và chi phí cũng cao hơn.

Bác sỹ cần tay nghề kỹ thuật cao khi niềng răng với mắc cài tự buộc
Bác sỹ cần tay nghề kỹ thuật cao khi niềng răng với mắc cài tự buộc

 

Mắc cài mặt lưỡi

Niềng răng không mắc cài hay còn gọi là niềng răng trong suốt, niềng răng vô hình, khay niềng trong suốt bởi đây là khay niềng được làm từ chất liệu trong suốt đàn hồi, ôm sát mặt răng và đưa răng di chuyển đến vị trí mong muốn. Cứ 2 tuần sẽ thay 1 khay và để hoàn thành quá trình niềng răng sẽ phải sử dụng từ 25 – 45 khay, tùy vào tình trạng sai lệch và mức độ nặng nhẹ.

Mắc cài tự buộc phù hợp với người giao tiếp nhiều
Mắc cài tự buộc phù hợp với người giao tiếp nhiều

Đến với nha khoa LIFE, bạn sẽ nhận được thăm khám và tư vấn miễn phí về loại mắc cài phù hợp với tình trạng răng và chi phí của bạn.

 

 

Hotline: 090.723.7238
Nhắn tin facebook Zalo: 090.723.7238 153 Lê Thị Riêng, Q.1